API3 là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án API3

Api3-la-gi

Nhu cầu về các ứng dụng phi tập trung (dApp) ngày càng tăng. Vấn đề quan trọng đối với các ứng dụng phi tập trung là phải có quyền truy cập vào các dịch vụ cung cấp API để tương tác với thế giới thực. Tuy nhiên, các API truyền thống lại không tương thích với các ứng dụng phi tập trung. Do đó, sự xuất hiện của API3 là giải pháp khắc phục vấn đề này. Vậy API3 là gì?

Tổng quan về dự án API3

API3 là gì?

API3 là một nền tảng cho phép các ứng dụng phi tập trung dựa trên hợp đồng thông minh có thể truy cập vào dữ liệu và dịch vụ trong thế giới thực thông qua giao diện lập trình ứng dụng (API). API3 sẽ sử dụng thuật ngữ dAPI để chỉ thế hệ API phi tập trung này.

dAPI được xây dựng bằng cách kết hợp nhiều oracle node do nhà cung cấp vận hành thành nguồn cấp dữ liệu tổng hợp mà không cần sử dụng bên thứ ba.

Dự án được quản lý bởi một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và còn được gọi là API3 DAO. Do đó, đây là một mã nguồn mở và hoạt động hoàn toàn minh bạch.

dAPI là gì?

dAPI (Decentralized APIs) là các dịch vụ API phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain. dAPI được xây dựng bằng cách kết hợp nhiều nút Oracle do nhà cung cấp vận hành thành nguồn cấp dữ liệu tổng hợp mà không cần sự tham gia của bên thứ ba.

dAPI được xem là một giải pháp an toàn và tiết kiệm chi phí để phân phối phi tập trung các dịch vụ API truyền thống cho các hợp đồng thông minh, bao gồm các yếu tố sau:

API3 giải quyết vấn đề gì?

Khi xây dựng một chương trình hoặc ứng dụng mới, các nhà phát triển thường dựa vào các API để chuyển các bộ dữ liệu hoặc dịch vụ cụ thể vào dự án mà không cần phải code lại từ đầu. Ví dụ: ứng dụng thời tiết trên điện thoại của bạn có thể đang thu thập dữ liệu gần đây về điều kiện thời tiết trong thời gian thực thông qua API. Do đó, API chính là nền tảng quan trọng của nhiều ứng dụng và phần mềm mà chúng ta sử dụng ngày nay.

Tuy nhiên, hầu hết các API truyền thống đều được xây dựng cho hệ sinh thái kế thừa của các ứng dụng, dữ liệu và dịch vụ tài chính tập trung, nên chúng không tương thích với thế giới của blockchain và dApp. API3 được thiết kế với nhiệm vụ làm cho các API này tương thích với các tiêu chuẩn phân quyền của Web 3.0 đồng thời không gây quá nhiều gánh nặng cho các nhà cung cấp API hoặc nhà phát triển dApp.

Phần mềm trung gian Airnode và Oracles của bên thứ nhất

Thông thường, các dự án Oracle khác sẽ có các nút Oracle của bên thứ ba trung gian, API3 lại sử dụng các nút Oracle của bên thứ nhất, được vận hành trực tiếp bởi các nhà cung cấp dữ liệu. Để làm điều này, API3 đã sử dụng một công nghệ được gọi là Airnode để các nhà cung cấp API chuyển API của họ thành dAPI.

Airnode có khả năng phân quyền nguồn cấp dữ liệu tại các nguồn tương ứng của chúng, điều này giúp loại bỏ nhu cầu về các nút Oracle trung gian, đồng thời cho phép các dApp truy cập dữ liệu trực tiếp. Với phần mềm Airnode, các nhà cung cấp API có thể triển khai tương đối dễ dàng và không cần bảo trì thường xuyên cũng như không yêu cầu phải nắm rõ những kiến thức liên quan đến blockchain để vận hành.

Bên cạnh đó, Airnode không yêu cầu các nhà cung cấp API chấp nhận tiền điện tử như một hình thức thanh toán và sử dụng định giá theo yêu cầu, Do đó, bất kỳ nhà cung cấp API nào cũng có thể chạy Oracle miễn phí và chỉ trả phí sau khi họ bắt đầu tạo ra doanh thu.

Điểm nổi bật của nền tảng API3

Đầu tiên, bạn cần hiểu hai thuật ngữ sau:

API3 là nền tảng áp dụng cơ chế First-party Oracle, do đó, dữ liệu sẽ được đảm bảo tính chính xác, bảo mật, hạn chế khả năng một người điều hành nhiều node hay có nhiều node liên kết với nhau và cung cấp kết quả sai.

Ngoài ra, cơ chế này cũng bỏ qua các trung gian nên sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí. Để các node cung cấp kết quả đúng, phần thưởng cho hành động trung thực phải cao hơn rất nhiều so với gian lận.

Tuy API3 không cho phép người dùng staking để trở thành node, nhưng cơ chế staking trong API3 có mục đích bảo hiểm cho người dùng. Nếu họ gặp rủi ro sẽ được dùng để đền bù bằng token API3.

Trong trường hợp thuận lợi, người dùng stake API3 sẽ nhận được lợi nhuận.

Đội ngũ phát triển dự án API3

Tìm hiểu về token API3

Token API3 là gì?

API3 là token gốc của nền tảng dự án API3. Token này được xây dựng trên tiêu chuẩn ERC-20, đóng vai trò cung cấp cho chủ sở hữu quyền tham gia quản lý hệ sinh thái API3 thông qua cơ chế API3 DAO.

Tóm lại, API3 dùng để:

Đôi nét về API3 DAO

Tổ chức tự trị phi tập trung API3 hay API3 DAO sẽ chịu trách nhiệm quản lý các dAPI và cung cấp cho dự án khả năng quản trị phi tập trung dựa trên cấu trúc cốt lõi của cơ chế. Với quản trị phi tập trung, các dAPI có thể được vận hành minh bạch và ít chịu rủi ro hơn.

Các dAPI riêng lẻ trên nền tảng và chính dự án API3 đều chịu sự ảnh hưởng bởi các điều chỉnh của API3 DAO. Bên cạnh việc chịu trách nhiệm về tạo, thiết lập, quản lý và kiếm tiền từ các dAPI, API3 DAO quản lý chi phí hoạt động của các dAPI như phí gas và các khoản bồi thường cho các nhà cung cấp API Oracle.

Một số thông tin cơ bản về token API3

Tỷ lệ phân bổ token API3

Lưu trữ token API3 ở đâu?

API3 là một token ERC-20 nên bạn có thể chọn các loại ví sau để lưu trữ token này:

Làm sao để kiếm và sở hữu API3 token?

Bạn có thể stake token API3 để nhận phần thưởng là API3.

Hoặc bạn mua trực tiếp trên các sàn giao dịch như: Gate.io, Gemini, MEXC Global, Huobi Global, OKEx,..

API3 sẽ mang lại nhiều doanh thu hơn cho các nhà cung cấp dữ liệu và khuyến khích nhiều nhà cung chấp nhận và tham gia vào nền tảng. Trên đây là những thông tin liên quan đến dự án API3. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn sẽ tự đánh giá và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về API3

Web 3.0 là gì?

Web 3.0 (Semantic Web) là thuật ngữ để chỉ thế hệ thứ 3 của công nghệ internet nhằm tạo ra các trang web và các ứng dụng web thông minh.

Mục tiêu mà Web 3.0 hướng đến là kết nối mọi thiết bị có khả năng truy cập lại với nhau. Thiết bị gia dụng thông minh sử dụng mạng không dây và Internet of Things ( IoT ) là ví dụ điển hình về cách Web 3.0 đã tác động đến công nghệ.

Với Web 3.0, người dùng không chỉ được tương tác tốt hơn với nền tảng web mà còn có thể chủ động trong khâu quản lý dữ liệu, bảo mật danh tính. Ngoài ra, Google có thể hỗ trợ tìm kiếm thông tín nhanh khi người dùng truy cấn hay những nền tảng như Spotify có thể tự tìm kiếm và đề xuất bài hát mà người dùng muốn nghe.

Làm sao để tham gia vào API3 DAO?

Để tạo cổ phiếu trong API3 DAO, người dùng phải đặt cược token API3 vào nhóm bảo hiểm, điều này sẽ cung cấp cho họ quyền truy cập vào phần thưởng đặt cược hàng tuần.

Giá hiện tại của token API3 là bao nhiêu?

Theo trang Coingecko, giá hiện tại của một token API3 là 4,65USD , có vốn hóa thị trường theo cung lưu thông là 188.921.947 USD. Bạn có thể cập nhật giá token API3 mỗi ngày tại: https://www.coingecko.com/vi/ty_gia/api3

Có thể theo dõi dự án API3 ở đâu?

Bạn có thể theo dõi và nhận những thông báo mới nhất từ dự án API3 ở các kênh như:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version