Ahrefs là gì? Check bằng Ahrefs có chuẩn không?

Ahrefs-la-gi

Có rất nhiều công cụ để hỗ trợ cho SEO hiệu quả, trong đó phải kể đến Ahrefs. Vậy Ahrefs là gì? Check bằng Ahrefs có chuẩn không? Các bạn hãy cùng Tino Group tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Ahrefs là gì?

Định nghĩa Ahrefs

Ahrefs là một phần mềm hỗ trợ SEO gồm một số công cụ để xây dựng liên kết, nghiên cứu từ khóa, phân tích tình hình của đối thủ cạnh tranh đồng thời theo dõi xếp hạng và kiểm tra trang web. Đối với SEO, đây là một ứng dụng vô cùng tuyệt vời.

Với ý tưởng ban đầu là thành lập một công cụ hỗ trợ phân tích backlink của các website trên toàn cầu, một nhóm thành viên đa quốc gia có nguồn gốc từ Ukraine (trụ sở chính tại Singapore) đã tạo ra Ahrefs và biến nó trở thành công cụ hỗ trợ SEO mạnh nhất hiện tại, khả năng phân tích ngày càng được phát triển thêm về các chỉ số và chất lượng của số liệu.

Cứ tưởng tượng rằng, mỗi ngày những con bọ Ahrefs sẽ được hoạt động khắp nơi trên internet để làm nhiệm vụ thu thập thông tin của 6 tỉ trang web trên mạng, Và nó sẽ được cập nhập dữ liệu mỗi 15 – 30p. Hiện nay, trong dữ liệu ( data) của Ahrefs đã thu được gồm:

Những lợi ích của Ahrefs

Ahrefs được sử dụng với mục đích gì?

Phần lớn, Ahrefs được sử dụng để phân tích hồ sơ liên kết của trang web, thứ hạng từ khóa và tình trạng SEO. Bên cạnh đó, Bạn cũng có thể sử dụng Ahrefs để nghiên cứu từ khóa cho Google, Youtube, Amazon.

Ngoài ra, nhiều người cũng sử dụng Ahrefs để tìm kiếm các nội dung đang là hot về một chủ đề nhất định nào đó.

Trải qua hơn một thập kỷ phát triển, các tính năng mới được bổ sung giúp Ahrefs trở thành một công cụ đa dụng nhất dành cho SEO. Ahrefs được sử dụng chủ yếu bởi những đối tượng sau:

Một số thuật ngữ trong Ahrefs

Hướng dẫn sử dụng Ahrefs

Dưới đây là những công cụ của Ahrefs được sử dụng phổ biến nhất. Ngoài ra vẫn còn nhiều công cụ khác chưa được kể đến.

Site Explorer –Công cụ phân tích URL website

Để thực hiện đúng quy trình SEO chuyên nghiệp, sau khi đã có từ khóa chính cần SEO, bạn cần phải nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh trên thị trường dựa trên bộ từ khóa đó. Để làm điều này, bạn vào phần Site Explorer và nhập URL của đối thủ vào.

Dashboard – Màn hình hiển thị các chỉ số chung của một trang web

Tại đây bạn sẽ thấy một vài thông số về trang web của mình như:

Nghiên cứu từ khóa bằng Ahrefs

Để kiểm tra Organic Keywords của trang web bạn hãy vào “Organic search” sau đó tìm mục “Organic Keywords”.

Ở đây sẽ hiển thị thứ hạng của các từ khóa đang được xếp hạng của website của bạn hoặc đối thủ, ngoài ra, Ahrefs cũng hỗ trợ hiển thị một vài chỉ số về CPC, volume, traffic, tương ứng của từng từ khóa.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể kiểm tra đối thủ có những keywords mới nào bằng cách chọn vào “Organic search” chọn “New”.

Backlink Profile

Điểm vượt trội của Ahref so với những đối thủ cạnh tranh là khả năng phân tích backlink mạnh mẽ.

Để biết chi tiết về các backlink trên website, bạn hãy chọn “Backlinks” phía bên trái

Trong trường hợp trang web sở hữu rất nhiều backlink, bạn có thể sử dụng đến bộ lọc liên kết.

Organic traffic

Organic traffic cho phép bạn biết số lượng người truy cập vào website qua Google search. Tuy nhiên, số liệu này chỉ mang tính chất tham khảo, nếu bạn cần số liệu chính xác thì nên dùng các công cụ như analytics hoặc GMS.

TOP content

Với tính năng này, bạn có thể thống kê tất cả các bài viết có trên website của mình và đồng thời biết được bài viết nào đang có lượng tương tác cao nhất trên trang.

Content Explorer

Đây là một tính năng khá hữu ích, hỗ trợ bạn có thể tìm kiếm được chủ đề nào đang được quan tâm nhất hiện nay.

Tuy nhiên, công cụ này lại có một nhược điểm khá lớn đó là công thức đánh giá thứ hạng bài viết của Ahrefs chưa hợp lý. Công thức xếp hạng này dựa trên việc tính giá trị trung bình của 5 chỉ số chia sẻ trên 5 mạng xã hội lớn gồm: Facebook, Twitter, Google+, LinkedIn và Pinterest.

TOP Pages

TOP Pages cho phép hiển thị traffic, value, keywords của tất cả các URL trong một tên miền theo thứ tự giảm dần. Tại đây, bạn có thể kiểm tra và tối ưu lại những bài viết có có chất lượng kém trên website.

Keyword Difficulty

Tùy thuộc vào độ cạnh tranh của từ khóa, Keyword Difficulty sẽ cho biết độ khó của từ khóa đó qua bảng xếp hạng trên thang điểm từ 1 – 100. Từ những số liệu này, bạn sẽ có thể dễ dàng đánh giá được các từ khóa tiềm năng.

Content Gap Tool

Với công cụ này sẽ giúp hiển thị những từ khóa mà bạn KHÔNG được xếp hạng, nhưng đối thủ của bạn đang xếp hạng.

Để thực hiện tính năng này bạn đặt URL của đối thủ cạnh tranh của bạn vào “Show keywords that any of the below targets rank for”.

Keyword Explorer

Đây là công cụ khá tương đồng với một số công cụ gợi ý từ khóa như keywordtool.io

Để bắt đầu khám phá các gợi ý về từ khóa liên quan tới chủ đề mà bạn đã nhập vào Keyword Explorer, bạn hãy vào mục “All keyword ideas” ở cột bên tay trái.

Trên đây là hướng dẫn cơ bản giúp bạn có thể hiểu rõ và dễ dàng sử dụng được công cụ Ahrefs. Hy vọng những hướng dẫn này sẽ hữu ích trong chiến SEO của bạn.

FAQs về Ahrefs

Ahrefs có chính xác không?

Ahrefs được đánh giá là một trong những công cụ SEO trực tuyến được khuyên dùng nhất hiện nay. Nó chỉ đứng thứ hai sau Google – trình thu thập dữ liệu trang web lớn nhất.

Ahrefs có miễn phí không?

Ahrefs gồm 2 chế độ tài khoản: trả phí và miễn phí.

Nếu chúng ta SEO một website hoặc muốn trải nghiệm thử công cụ này thì chỉ cần đăng ký tài khoản trên Ahrefs là được. Tuy nhiên, bạn sẽ có một số giới hạn sau:

  • Chỉ có một website đăng ký theo dõi (sẽ được gửi thông báo nếu có sự thay đổi lớn về các chỉ số website như backlink,…)
  • Chỉ có 5 dòng đọc được trong bảng số liệu
  • Chỉ có 10 trang báo cáo ahrefs được xem trong một ngày
  • Tổng số dữ liệu trong các báo cáo về website thu được là 5000

Backlink là gì?

Backlink là thuật ngữ dùng rất nhiều trong SEO, bạn có thể hiểu chúng là những liên kết được trả về từ các website, blog, diễn đàn hoặc các mạng xã hội khác tới website của bạn.

Ahrefs có chính xác bằng Google Analytics?

Xét về mặt đa tính năng, Ahrefs chiếm ưu thế hoàn toàn so với Google Analytics. Tuy nhiên, chỉ xét riêng tính năng người truy cập vào website qua Google search thì Ahrefs không chính xác bằng GA.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version